Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

Ảnh hưởng của từ trường đến đồng hồ - Nguyên nhân và cách khắc phục

1
comments
1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Vào một ngày đẹp trời, chiếc đồng hồ của bạn "tự dưng" chạy sai mà trước đó chưa hề bị va chạm mạnh nào. Rất có thể cỗ máy thời gian của bạn đã bị nhiễm từ.

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

dong-ho-nhiem-tu

 Đồng hồ khi bị nhiễm từ sẽ gây ra sự sai số hoặc ảnh hưởng đến hoạt động chung bên trong bộ máy  

1/ Từ trường có ảnh hưởng tới đồng hồ như thế nào? 

 

Từ trường là kẻ thù của đồng hồ, có lẽ điều nàynhiều người cũng đã biết. Tuy nhiên, liệu bạn có biết rằng chính Trái Đất này cũng là một cục nam châm khổng lồ với từ trường tỏa ra xung quanh, mạnh yếu tùy vị trí. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể hạn chế tác dụng của từ trường chứ không thể triệt tiêu hoàn toàn.

Tuy nhiên, từ trường tự nhiên của Trái Đất thường sẽ không ảnh hưởng tới đồng hồ. Nhưng nếu chúng ta đặt đồng hồ gần các thiết bị có sóng điện từ mạnh như tivi, tủ lạnh, đài radio, hoặc cánh cửa tủ lạnh, túi xách có khóa nam châm sẽ khiến đồng hồ bị nhiễm từ.

Phần lớn các linh kiện trong bộ máy đồng hồ đều có chứa sắt, nhưng bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi từ trường có lẽ là dây tóc. Dây tóc khi bị nhiễm từ trường có thể xoắn lại gần nhau, khiến cho chiếc đồng hồ chạy nhanh/chậm bất thường.

dong-ho-nhiem-tu 2

Dây tóc là bộ phận quan trọng nên khi đồng hồ bị nhiễm từ có thể bị ảnh hưởng đến việc chạy nhanh hay chậm của đồng hồ 

2/ Dấu hiệu nhận biết đồng hồ bị nhiễm từ

Khi bị nhiễm từ, đồng hồ sẽ bị sai số vượt quá mức quy định.

  • Đối với đồng hồ cơ nói chung, mức sai số dao động khoảng (±) 5 - 20s/ ngày. Đồng hồ Thụy Sỹ chất lượng cao khoảng (±) 5 -15s/ ngày, một số loại đồng hồ chất lượng kém hơn có sai số trong khoảng 15 - 20s/ ngày.
  • Đồng hồ quartz thì có độ chính xác cao hơn nhiều, sai số (±) 1phút/ năm. Đồng hồ quartz cao cấp thì sai số rất nhỏ, chỉ khoảng (±) 10s/ năm. 
dong-ho-nhiem-tu 1

 Để biết đồng hồ của bạn có bị nhiễm từ tính hay không, cách đơn giản nhất là cầm một chiếc la bàn và lướt qua chiếc đồng hồ. Nếu kim la bàn di chuyển thì chiếc đồng hồ của bạn đã bị nhiễm từ

3/ Đồng hồ cơ học hay đồng hồ Quartz dễ bị nhiễm từ hơn?

Trên thực tế, đồng hồ nào cũng bị nhiễm từ trường. Tuy nhiên, đồng hồ quartz ít bị nhiễm từ trường hơn so với đồng hồ cơ.

Với từ trường cực mạnh thì sẽ làm đồng hồ quartz bị hỏng, còn từ trường trong đời thường chỉ khiến chúng bị lỗi hoặc ngừng hoạt động tạm thời. Máy quét ở sân bay, loa, đài, tủ lạnh, máy biến áp, máy sấy tóc hoặc chăn điện, bếp từ đều là những thiết bị điện tử có độ từ trường cao. 

Với những máy cơ học thông thường, từ trường mạnh hơn 60 Gauss là đủ khiến bộ máy bị lỗi và chạy kém chính xác. Tuy nhiên, ngày nay với công nghệ phát triển mạnh mẽ thì những chiếc đồng hồ có thể hoạt động bình thường trong một nơi có từ trường mạnh khủng khiếp. Những chiếc đồng hồ của Omega thậm chí có thể chống được từ trường với cường độ 15,000 Gauss.

4/ Cách xử lý vấn đề?

dong-ho-nhiem-tu 3

 Hiện nay trên thị trường đã có máy khử từ dành cho đồng hồ. Tuy nhiên, người mới sử dụng không biết cách chăm sóc thì nên đưa đồng hồ của mình đến tận trung tâm để bảo hành

Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh, tuyệt đối không để gần đồng hồ với những nơi có từ trường mạnh như: tivi, tủ lạnh, đài casetle, loa máy tính hay những vật có từ trường cao khác. Còn nếu chiếc đồng hồ của bạn đã nhiễm từ, bạn nên mang tới trung tâm bảo hành hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín.

Nếu muốn tự sửa, bạn có thể thử làm tại nhà bằng cách dưới đây. Tuy nhiên theo lời khuyên của Từ điển Đồng hồ thì đem ra thợ là tốt nhất.

Bạn có thể lấy một vòng tròn sắt nhỏ không bị nhiễm từ, cho đồng hồ đeo tay lướt qua vòng sắt đó nhiều lần. Sau vài phút, chiếc đồng hồ của bạn sẽ mất dần từ tính. Sau đó bạn có thể kiểm tra bằng phương pháp đã nêu ở trên.

 

Bạn có biết?
Nhiều người quan niệm rằng, đồng hồ được làm từ vàng nguyên khối hoặc vàng thì sẽ không bị nhiễm từ vì vàng không tương tác với nam châm.

Thực tế, đồng hồ vàng vẫn bị nhiễm từ như thường. Vàng có thể không bị nhiễm từ nhưng máy đồng hồ thì được làm bằng thép nên đồng hồ của bạn vẫn bị nhiễm từ như bình thường. 

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading