Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

AkriviA - tỉ mỉ từng chi tiết trong mỗi chiếc đồng hồ

An Hi BY An Hi
0
comments
7 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - AkriviA chỉ là một nhãn hiệu đồng hồ nhỏ tại Geneva, nhưng đã tạo được tiếng vang lớn trong các nhà sản xuất độc lập.

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

Không còn hứng thú với các mẫu đồng hồ "một màu" từ các thương hiệu nổi tiếng, các nhà sưu tầm đồng hồ đang hướng sự tập trung của mình về các thương hiệu sản xuất độc lập như nhãn hiệu đồng hồ Thụy Sĩ Akrivia.

Được thành lập cách đây 6 năm bởi nhà thiết kế Rexhep Rexhepi, thương hiệu Akrivia đã gây ấn tượng với những người mê đồng hồ nhờ vào việc hoạt động sản xuất rất hạn chế. Vào năm ngoái, với nhóm chế tác sáu người, Akrivia đã hoàn thành 17 tác phẩm.

akrivia_05

Akrivia

Các phương pháp chế tạo đồng hồ của Rexhepi thì không khác nhiều so với những nhà sản xuất khác, nhưng anh dành rất nhiều thời gian cho những sản phẩm của mình và hoàn thiện chúng như những tác phẩm nghệ thuật. Chỉ mới 30 tuổi nhưng anh đã có bề dày kinh nghiệm ấn tượng, chưa kể đến niềm đam mê cháy bỏng đối với nghề thủ công. Đối với những người sưu tầm yêu thích Akrivia, mỗi chiếc đồng hồ đều đáng để chờ đợi.

Nhóm nhỏ của Rexhepi làm việc trong một không gian ấm cúng trong xưởng của anh - đây là một điểm cộng rất lớn, đặc biệt đối với những nhà sưu tập không thích sự đơn điệu của các thương hiệu lớn. Đằng sau mỗi cỗ máy thời gian, ta có thể hiểu được tính cách của nghệ nhân chế tạo ra chiếc đồng hồ đó.

akrivia_09

Những mẫu đồng hồ của thương hiệu thể hiện sự sáng tạo không giới hạn trong thiết kế

Phong cách sáng tạo trong cấu trúc bộ máy của Rexhepi thực sự nổi trội. Được thiết kế với các phương pháp kỹ thuật đương đại, bộ máy Calibre RR-01 của Akrivia cho mẫu Chronomètre Contemporain nổi bật với cầu nối bánh răng trung tâm và các trục quay.

akrivia_07

Akrivia là một trong số rất ít những nhà sản xuất hoàn thiện kết cấu bề mặt thông qua công đoạn rèn tay tỉ mỉ

Akrivia là một trong số rất ít những nhà sản xuất hoàn thiện kết cấu bề mặt thông qua công đoạn rèn tay tỉ mỉ. Sự nhất quán trong trong quá trình chế tạo là điều cần thiết, vì ngay cả sai lệch nhỏ có thể làm hỏng một bộ phận hoàn toàn.

Phần vát cạnh bên ngoài các chi tiết trong bộ máy, gọi là anglage, được nhiều nhà chế tạo thực hiện thành thạo, nhưng chỉ có thời gian và sự khéo léo mới có thể nâng cao kỹ thuật hoàn thiện này đến tầm điêu luyện, mang lại cho bộ máy sự rực rỡ khi bắt sáng. Hiệu ứng kỹ thuật anglage hoàn hảo của Akrivia có thể nhìn thấy ngay cả ở khoảng cách xa.

akrivia_04

Chìa khóa thành công của thương hiệu nằm ở sự tỉ mỉ

Mặc dù phần lớn các quá trình gia công thô được thực hiện bên ngoài xưởng, nhiều chi tiết bề mặt ví dụ như với các đinh vít sẽ được hoàn thiện và đánh bóng in-house để điều chỉnh chính xác các giai đoạn hoàn thiện sau này.

Với chức năng kiểm soát sự chính xác, bộ điều chỉnh đồng hồ là bộ phận tốn nhiều thời gian để chế tác. Theo Rexhepi, “Bạn có thể thiết kế một chiếc đồng hồ tốt, nhưng để nó trở nên tuyệt vời, bạn phải dành nhiều thời gian".

Sự quan tâm và chú ý của Akrivia được đặt trong những chiếc đồng hồ trông có vẻ bình thường nhưng không tầm thường. Mẫu Chronomètre Contemporain đặc trưng của Rexhepi, thể hiện tinh thần đơn giản và chính xác của đồng hồ chronometry.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading