Ian Brodie Rated 5 / 5 based on 5 reviews

8 mẫu đồng hồ lịch tuần trăng chính xác nhất

An Hi BY An Hi
0
comments
1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Ánh trăng giữa bầu trời đêm luôn mang một sắc màu huyền ảo, kích thích trí tưởng tượng của mỗi con người và những chiếc đồng hồ có chức năng lịch tuần trăng cũng vậy.

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

Mặt trăng quay xung quanh trái đất hết 29.5 ngày và chúng ta gọi đó là một tuần trăng. Thực tế, một chu kỳ của mặt trăng kéo dài 29 ngày, 12 giờ, 44 phút, và 2.9 giây. Cũng như Trái Đất, mặt trăng được mặt trời chiếu sáng. Tùy theo vị trí của nó đối với trái đất mà người ta nhìn thấy 1 phần hay toàn bộ mặt trăng.

moon-phases

Chu kỳ của mặt trăng

Trong thiên văn học, có rất nhiều tên gọi để định nghĩa một chu kỳ trăng. Tháng thiên văn là khoảng thời gian mặt trăng quay một vòng từ một ngôi sao nào đó trở lại tới ngôi sao đó (gốc là tâm trái đất) với chu kỳ chính xác là 29.530587981 ngày. Dựa theo nguyên lý chuyển động đó, ngày nay nhiều chiếc đồng hồ đã dùng bộ bánh quay gồm 135 răng thay vì việc 59 răng và đạt đến độ chuẩn xác từ 2,5 cho tới 122,5 năm.

Thực tế, tính chính xác trong mọi vật đều chỉ là tương đối và một số người muốn sự chính xác đó nhiều nữa. Vì vậy, những tính năng cực kỳ chính xác của lịch tuần trăng đã được phát triển. Trong bài viết dưới đây, Từ điển Đồng hồ sẽ giới thiệu cho bạn 8 mẫu đồng hồ lịch tuần trăng chính xác nhất.

8. Đồng hồ H. Moser & Cie Endeavor Moon

Moser_perpetual-moon_2

Đồng hồ H. Moser & Cie Endeavor Moon 

Lịch tuần trăng không phải là một chi tiết mới lạ, nhưng chắc chắn phải khẳng định, đây là một chức năng yêu cầu kĩ thuật cao, đặc biệt với một nhà sản xuất được coi là còn “trẻ” như H. Moser & Cie. Nhưng thực sự, H. Moser & Cie đã chinh phục được cả thế giới đồng hồ, khi đóng góp vào bộ sưu tập đồng hồ lịch tuần trăng của nhân loại đó là đồng hồ H. Moser & Cie Endevour Moon. 

Đồng hồ H. Moser & Cie Endevour Moon chỉ cần điều chỉnh một lần sau khoảng thời gian 1027 năm. Điều này được thực hiện bằng cách tính toán hệ thống bánh răng chạy trong thời gian trung bình là 29.53059 ngày. Một điều ít được biết đến là nhà nghệ nhân đồng hồ độc lập Andreas Strehler cũng tham gia vào việc thiết kế bộ máy đặc biệt này.

7. Đồng hồ A. Lange & Söhne Richard Lange Perpetual Calendar Terraluna

a-lange-and-sohne-richard-lange-perpetual-calendar-terralune

Đồng hồ A. Lange & Söhne Richard Lange Perpetual Calendar Terraluna 

Tiếp theo trong danh sách là thương hiệu A. Lange & Söhne đáng gờm, nổi tiếng với những sáng tạo đáng kinh ngạc như mẫu Zeitwerk Minute Repeater và Lange Double Split. Lange đã vượt qua giới hạn của bản thân với mẫu Terraluna, sử dụng phép tính hơi khác cho tỷ lệ bánh răng để đạt được độ chính xác 1.058 năm.

Ở mặt sau, Richard Lange Perpetual Calendar Terraluna được trang bị một mặt hiển thị lịch tuần trăng đầy chi tiết với biểu tượng mặt trăng quay quanh trái đất. Chiếc đồng hồ này đã giành chiến thắng tại giải đồng hồ lịch tuần trăng của Grand Prix d'Horlogerie de Genève năm 2014, cùng với phiên bản đồng hồ Walter Lange đoạt giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo.

6. Đồng hồ Patek Philippe Sky Moon Tourbillon

Đứng ở vị trí thứ sáu là mẫu đồng hồ huyền thoại mang tên Patek Philippe Sky Moon Tourbillon. Siêu phẩm đồng hồ này có mặt sau hiển thị bầu trời, được phát triển bằng cách tính 25 nghìn tỉ lệ khác nhau cho hệ thống bánh răng.

Patek-Philippe_Sky-Moon_front-back

Đồng hồ Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 

Tỷ lệ cuối cùng được chọn dẫn đến việc chu kỳ tuần trăng chậm 6.51 giây mỗi tháng mặt trăng. Theo thuật ngữ tương đối hơn, có nghĩa là chu kỳ mặt trăng sẽ là chậm một ngày sau mỗi 1,073.06 năm.

 5. Đồng hồ De Bethune DB28 Digitale

Ở vị trí thứ năm là đồng hồ De Bethune DB28 - mẫu đồng hồ ấn tượng với cơ chế giờ nhảy và đĩa xoay chỉ phút.

De_Bethune_DB28_Digitale_

 Đồng hồ De Bethune DB28 Digitale 

Mặt trăng hình cầu tròn một nửa được đánh bóng mượt mà, nửa kia màu xanh quay chính xác đến mức có thể chạy một ngàn năm chính xác. Mẫu đồng hồ này sẽ chạy chính xác đến 1.112 năm sau mới cần điều chình.

4. Đồng hồ Ochs und Junior Moon Phase

Đồng hồ Ochs und Junior Moon Phase có chức năng chu kỳ tuần trăng được thực hiện với hệ thống bánh răng chỉ với 5 bộ phận. Với năm bộ phận đó, tạo thành một chiếc bánh răng vòng xoắn, độ chính xác của lịch tuần trăng vì thế cũng cao gấp ba lần so với Digitale De Bethune DB28 được liệt kê ở vị trí thứ 5.

Ochs-und-Junior-Moon-Phase-fender-stratocaster-sea-foam-green

Đồng hồ Ochs und Junior Moon Phase  

Với khả năng tính toán tháng âm lịch với tỷ lệ trên bánh răng, Ochs und Junior có thể chạy chính xác tới  29.5306122449 ngày. Điều này có nghĩa là lịch tuần trăng của đồng hồ hoạt động chính xác trong vòng 3478.27 năm.

3. Đồng hồ Jaeger-LeCoultre Duomètre Sphérotourbillon Moon

Tại triển lãm đồng hồ danh tiếng SIHH lần thứ 25, thương hiệu Jaeger-LeCoultre đã giới thiệu thành viên mới nhất của đại gia đình Duomètre, lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ dòng Duomètre Sphérotourbillon là đồng hồ Jaeger-LeCoultre Duomètre Sphérotourbillon Moon.

Jaeger-LeCoultre-Duometre-Spherotourbillon-Moon

Đồng hồ Jaeger-LeCoultre Duomètre Sphérotourbillon Moon 

Đồng hồ Jaeger-LeCoultre Duomètre Sphérotourbillon Moon là một chiếc đồng hồ tuyệt vời và cũng có tính năng lịch tuần trăng với độ chính xác cao hơn 12% so với mẫu đồng hồ trước đó. Chiếc đồng hồ không chỉ đẹp về hình thức, mà còn sở hữu một mặt đồng hồ phụ có lịch tuần trăng với độ chính xác đến 3,887 năm.

2. Đồng hồ Christiaan Van der Klaauw Real Moon Joure

Được biết đến như là vua của những chiếc đồng hồ thiên văn, Christiaan Van der Klaauw đã đem đến cho giới đồng hồ mẫu đồng hồ Real Moon Joure Horizon.

Christiaan-Van-der-Klaauw_Real-Moon-Joure_steel

Đồng hồ Christiaan Van der Klaauw Real Moon Joure 

Bên cạnh vẻ ngoài lộng lẫy, tính năng lịch tuần trăng của Christiaan Van der Klaauw cũng là lịch tuần trăng được thiết kế bằng mô hình 3D chính xác nhất hiện nay, chỉ sai lệch 1 ngày mỗi 11,000 năm.

1B.  Đồng hồ Andreas Strehler Sauterelle à Lune Perpétuelle

Andreas Strehler đã giới thiệu Sauterelle à Lune Perpétuelle tại Baselworld 2014 và cho tới nay vẫn là chiếc đồng hồ với lịch mặt trăng chính xác nhất. Điều đặc biệt nhất là bộ phận lịch tuần trăng của ông chỉ nhiều hơn những mẫu khác 4 chi tiết.

Andreas_Strehler_Sauterelle_a_Lune-Perpetuelle_7531

Đồng hồ Andreas Strehler Sauterelle à Lune Perpétuelle 

Đó là một sự nghiên cứu nghiêm túc do thực tế là chu ỳ mặt trăng đang được thay đổi liên tục. Lịch tuần trăng sử dụng răng bánh răng cả bên trong và bên ngoài. Và Strehler đã sử dụng số nguyên tố cho răng, tạo ra các phân số rất phức tạp và cực kỳ chính xác.

Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức khoa học và kỹ năng chế tác thực tế. Nhờ thế mà chu kỳ mặt trăng chính xác đến 14,189.5383 năm mới cần điều chỉnh lại.

1A. Đồng hồ Andreas Strehler Sauterelle à Lune Perpétuelle 2M!

Khi Andreas Strehler giới thiệu đồng hồ của mình tại Baselworld 2014, ông cũng đã đề cập đến việc thiết kế một hệ thống bánh răng hoàn toàn mới để đạt được độ chính xác cao nhất của chu kỳ mặt trăng. Ông đã tính toán tỉ lệ và đem những tính toán đó đưa vào đồng hồ. 

Andreas_Strehler_Sauterelle_a_Lune-Perpetuelle_front

Đồng hồ Andreas Strehler Sauterelle à Lune Perpétuelle 2M!

Sử dụng cùng số lượng linh kiện và chỉ đơn giản là thay đổi tỷ lệ và số lượng bánh răng, Strehler đã  phá vỡ kỷ lục trong chiếc đồng hồ trước đó. Phiên bản mới có tính năng lịch tuần trăng chạy chính xác gấp 145 lần so với mẫu tiền nhiệm. Sauterelle à Lune Perpétuelle 2M chỉ cần chỉnh lại sau 2,060 triệu năm.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading