Ian Brodie Rated 3 / 5 based on 5 reviews

7 phương pháp chế tác mặt số đồng hồ tiền tỉ

An Hi BY An Hi
0
comments
4 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Trong bài viết dưới đây, Từ điển Đồng hồ sẽ tìm hiểu những phương pháp chế tác mặt số đồng hồ tiền tỉ từ các thương hiệu cao cấp

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

Mặt số là bộ phận quan trọng nhất của chiếc đồng hồ, nhưng lại thường bị bỏ quên vì nhiều người thường để ý đến bộ máy với những thông số kĩ thuật khô cứng hay tên tuổi thương hiệu để đưa ra quyết định mua chiếc đồng hồ.

Bởi thế nhiều thương hiệu đã quan tâm tới các phương pháp hoàn thiện mặt số phức tạp, tinh xảo để quyết định giá trị của chiếc đồng hồ xa xỉ. Đây cũng là điều tạo nên sức hấp dẫn của các tên tuổi lớn như Audemars Piguet, Jaegur-Lecoultre, A. Lange & SohnePatek Philippe khi mang đến những chiếc đồng hồ với toàn bộ thành phần đều được làm thủ công trong xưởng, là sản phẩm bằng tay của các nghệ nhân đẳng cấp thế giới.

Trong bài viết dưới đây, Từ điển Đồng hồ sẽ tìm hiểu những phương pháp chế tác mặt số đồng hồ tiền tỉ từ các thương hiệu cao cấp.

1. Maki-e - Chopard L.U.C XP Urushi Horse

Mặt số, giống như bộ máy, được phân biệt qua cách chúng được hoàn thành. Mặt số đồng hồ có thể được hoàn thiện theo các cách khác nhau trước khi được đem đi mạ, với một trong những phương pháp phổ biến nhất là hoàn thiện chải xước hoặc đánh mờ bằng kim loại. Sau đó, mặt số được phủ một lớp sơn mài tinh tế, sắc nét để bảo vệ. Sơn mài tổng hợp cũng có thể có màu hoặc mờ đục để chế tác mặt số.

chopard-luc-xp-urushi-hor

Chopard L.U.C XP Urushi Horse (Maki-e Dial)

Ngoài ra, sơn mài cũng có thể tạo từ các vật liệu trong tự nhiên như cách hai thương hiệu Chopard và Vacheron Constantin đã làm với đồng hồ maki-e của họ. Những mặt đồng hồ này được trang trí bằng kĩ thuật thủ công sơn mài phức tạp của Nhật Bản, hay còn được gọi là maki-e.

Sơn mài tự nhiên thu được từ nhựa của cây có tên “cây sơn mài”. Các thợ thủ công đầu tiên quan sát các họa tiết thiết kế bằng sơn mài trên bề mặt. Sau đó, bột vàng, vỏ trứng vụn và các vật liệu khác được cẩn thận rắc lên để dính vào sơn mài, tạo ra bức hội họa đầy tính nghệ thuật trên mặt số.

2. Mặt số chạm khắc thủ công - Breguet Classique 7337 

Sơn mài thường không được sử dụng phổ biến ở phân khúc đồng hồ cao cấp. Phần lớn mặt số được làm bằng kim loại quý, thường là vàng hoặc bạc, sau đó được chạm khắc hoa văn trang trí guilloché.

Mặt đồng hồ guilloché đắt nhất là những mẫu được trang trí, hoàn thiện thủ công bằng tay. Nghĩa là mặt số đồng hồ được thực hiện trên một máy tiện hình học vận hành bằng tay, có khắc họa tiết lặp đi lặp lại trên mặt số.

breguet-classique-7337-si

Breguet Classique 7337

Họa tiết Guilloché cũng có thể được thực hiện bởi một máy CNC khắc các mẫu được lập trình sẵn lên phần trống của mặt số, nhưng với những người chơi đồng hồ có con mắt tinh tường, họ có thể nhận ra sự khác biệt giữa máy khắc khắc bằng tay và CNC, điều này được thể hiện ở sự thay đổi trong dòng khắc. Guilloché cũng có thể được thực hiện thông qua công đoạn dập – song, đây là phương pháp rẻ nhất và kém hấp dẫn nhất vì thiếu đi sự cẩn thận và tinh tế.

3. Mặt số bạc nguyên khối - A. Lange & Söhne Zeitwerk

lange-zeitwerk-solid-silv

A. Lange & Söhne Zeitwerk (Solid Silver Dial)

Mặt số đồng hồ kim loại quý cũng có thể được hoàn thiện một cách đơn giản, như cách A. Lange & Söhne đã làm với mặt đồng hồ bằng bạc. Theo đó, mặt số được phủ lớp sơn mài hoặc mạ kim loại để ngăn chặn quá trình oxy hóa và hoàn thiện với họa tiết vân đơn giản.

4. Mặt số Grand Feu Enamel- Blancpain Villeret Complete Calendar 8 Days

Mặt đồng hồ kim loại quý cũng có thể được sử dụng như lớp nền cho công nghệ tráng men. Men tráng trông đơn giản nhưng rất khó sản xuất. Mặt đồng hồ tráng men được làm bằng cách nung bột thủy tinh và phủ lên mặt kim loại.

blancpain-villeret-comple

Blancpain Villeret Complete Calendar 8 Days

Những mặt đồng hồ này đắt tiền vì những bước phức tạp cần thiết để tạo màu sơn và men cũng rất dễ cháy. Người thợ thủ công cần kiến thức về cách kết hợp men và những gì họ tạo ra. Và mặt số phải được làm nóng vừa phải để màu sắc và sự hoàn thiện về thiết kế phải phù hợp để đạt được độ hoàn thiện tinh tế nhất. Cần có nhiều thành phần cần thiết cho các mặt đồng hồ có màu sắc và tông màu khác nhau.

Mặt đồng hồ men cũng dẫn đến tỷ lệ hỏng cao do không thể đoán trước kết quả sau khi nung. Mặt số thường xuất hiện với màu sắc sai, hoặc bị biến dạng do sự co rút của men trên nền tảng kim loại.

Kỹ thuật tráng men phổ biến nhất trong thế giới của đồng hồ cao cấp là Grand FeuỞ phân khúc thấp, các mặt đồng hồ hầu hết có các chữ số và chữ được in sau khi đã hoàn thiện phần tráng men, nhưng ở mặt số đồng hồ cao cấp thường có các cọc số hay chi tiết được tạo ngay trong quá trình tráng men. Mặt đồng hồ tráng men cũng có thể được trang trí thêm với các họa tiết vẽ tay tạo ra các bức tranh trên mặt đồng hồ, hay được gọi là “vẽ tiểu họa”.

5. Mặt số đá Black Onyx - Laurent Ferrier Galet Classic Tourbillon 

Mặt đồng hồ Grand feu thường có màu trắng. Còn màu đen ít khi được sử dụng trên toàn bộ mặt số vì không mang lại giá trị kinh tế cho nhà sản xuất dẫn đến việc tạo ra mặt men đen là rất hiếm.

Nhà sản xuất đồng hồ độc lập Laurent Ferrier đã tạo ra các phiên bản mặt số trắng và đen để làm nổi bật thương hiệu cũng như làm tăng chất xa xỉ cho mẫu đồng hồ Laurent Ferrier Galet Classic Tourbillon.

laurent-ferrier-galet-cla

Laurent Ferrier Galet Classic Tourbillon 

Bên cạnh mặt đồng hồ men đơn giản có một màu duy nhất, các kỹ thuật tráng men khác cũng được sử dụng để tạo ra những phiên bản sống động hơn. Một số kỹ thuật được sử dụng trên mặt đồng hồ như cloisonné được biết đến nhiều nhất, nơi các hình ảnh được hình thành từ các sợi vàng nhỏ.

6. Mặt số Faux White Enamel - Philippe Dufour Simplicity

simp1

Philippe Dufour Simplicity  

Men giả, về cơ bản là sơn epoxy, có thể bắt chước các đặc tính của loại men nung này khá tốt nhưng không hoàn toàn giống hệt. Thương hiệu đồng hồ nổi bật sử dụng loại công nghệ này là Philippe Dufour, hãng đã chọn sử dụng mặt đồng hồ màu trắng giả men cho chiếc đồng hồ đơn giản của mình, bởi vì một mặt đồng hồ men thực sự sẽ yêu cầu một mặt số dày hơn.

7. Mặt số từ đá Lapis Lazuli - Piaget Altiplano Hard Stone

piaget-altiplano-hard-sto

Piaget Altiplano Hard Stone

Một vật liệu chế tác mặt số đắt tiền khác hay được các thương hiệu sử dụng là đá bán quý, giống như đá onyx hoặc lapis lazuli. Mặc dù không hẳn là cực kỳ tốn kém khi sử dụng vật liệu này, nhưng để chế tác được mặt số này thì không phải là điều đơn giản.

Chúng phải được cắt rất mỏng để tạo bề mặt đồng hồ và trong quá trình này những loại vật liệu này có thể bị nứt hoặc vỡ. Ngoài ra, mặt đồng hồ bằng đá rất dễ vỡ và dễ bị nứt khi tạo lỗ cho chân kim hoặc mặt số phụ bởi sự tác động của khoan hoặc cắt.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading