Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

7 Mẫu đồng hồ đặc biệt từ nhà sản xuất A. Lange & Söhne

0
comments
1 năm trước

(Tudiendongho.vn) - Khám phá Lịch sử của hãng đồng hồ nổi tiếng tại Đức - A. Lange & Söhne với 7 mẫu đồng hồ dưới đây!

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Chiếc đồng hồ 42500 Grande Complication (1902)

42500 Grande Complication được xem là cỗ máy thời gian phức tạp thứ hai trong gia tài đồng hồ của A. Lange & Söhne (phức tạp nhất là phiên bản đồng hồ đeo tay hiện đại). Người chủ đầu tiên, Heinrich Schäfer đã bỏ ra một số tiền đủ mua một căn nhà lớn (5.600 mark Đức) nhằm sở hữu 42500 Grande Complication vào năm 1902.

Mẫu đồng hồ này của A.Lange & Söhne được tích hợp nhiều tính năng: Lịch vạn niên, Rattrapante Chronograph, điểm chuông cùng bộ hiển thị kim giây “Foudroyante”. A. Lange & Söhne 42500 Grande Complication sở hữu bộ vỏ khung bằng vàng hồng được đầy nghệ thuật, mặt số tráng men cùng bộ máy 833 chi tiết.

Lange_Grand_Complication_Pocketwatch_560 tudiendongho1

 42500 Grande Complication

Thực tế, mẫu đồng hồ này sẽ hoàn toàn bị bỏ quên nếu không được một cặp vợ chồng mang đến trụ trở công ty tại Glashütte để sửa chữa vào năm 2001. Đặc biệt, A. Lange & Söhne còn phát hành riêng một quyển sách về mẫu đồng hồ này vào năm, trong đó cho biết phải mất 5 năm để khôi phục lại bộ máy đồng hồ hoàn chỉnh, mà riêng quá trình tháo dỡ đã tiêu tốn 3 tháng ròng của các nghệ nhân đến từ 4 thương hiệu đồng hồ.

Lange_Grand_Complication_pocketwatch_back_560 tudiendongho2

 Hiện nay, chiếc đồng hồ phức tạp A. Lange & Söhne 42500 Grande Complication hiện đang có mặt tại bảo tàng Mathematics and Physics Salon, thành phố Dresen, Đức

Bộ vỏ khung đồng hồ của chiếc 42500 Grande Complication được thiết kế bởi Carl Ludwig Theodor Graff theo phong cách thời Louis XV. Mặt trước có khắc tượng nữ thần Minerva còn phía sau là chữ G.S. Về cơ bản, khác với bộ máy, mặt số và bộ vỏ khung của chiếc 42500 Grande Complication đều được giữ ổn định khi xuất hiện vào năm 2001.

Hiện nay, chiếc đồng hồ phức tạp A. Lange & Söhne 42500 Grande Complication hiện đang có mặt tại bảo tàng Mathematics and Physics Salon, thành phố Dresen, Đức.

Chiếc đồng hồ Lange 1 (1994)

Năm 1990, ngay sau khi nước Đức thống nhất, công ty đồng hồ A. Lange & Söhne đã được thành lập. Kéo theo đó, vào năm 1994, một trong những mẫu đồng hồ đầu tiên, chiếc Lange 1 ra đời. Lange 1 nhanh chóng trở thành thiết kế biểu tượng của hãng, và cho đến nay không có quá nhiều thay đổi.

Lange_1_560 tudiendongho3

Mẫu đồng hồ Lange 1 nổi tiếng với ô cửa sổ báo ngày kích thước lớn

Những chiếc Lange 1 trong hơn 20 năm qua vẫn giữ mặt số bất đối xứng với ô cửa sổ báo ngày kích thước lớn cùng bộ hiển thị năng lượng “Auf/Ab”. Sử dụng bộ máy lên cót tay L901.0 với hai hộp cót, 9 chaton vàng, tấm khung ¾, cầu nối được chạm khắc thủ công, chiếc Lange 1 có thể hoạt động trong vòng 3 ngày liền.

Chiếc đồng hồ Langematik (1997)

Sau 3 năm trình làng Lange 1, A. Lange & Söhne giới thiệu cỗ máy tự động đầu tiên của hãng Langematik vào năm 1997. Để tăng hiệu xuất hoạt động của bộ máy bên trong, họ đã trang bị thêm một chi tiết bằng platinum vào rotor bằng vàng cùng với việc tăng thêm 3 vòng bi để giảm ma sát hoạt động giữa các bánh răng.

Hơn nữa, bộ máy Caliber L921 được biết là Sax-0-Mat, có thể hiểu một cách đơn giản, khi kéo núm chỉnh giờ, kim giây sẽ ngay lập tức nhảy về vị trí 0.

Lange_Langematik_560 tudiendong4

 Langematik xuất hiện lần đầu vào năm 1997

Chiếc đồng hồ Lange Datograph (1999)

Bộ máy chronograph Caliber L951.1 có trong chiếc Lange Datograph được A. Lange & Söhne tiết lộ tại triển lãm Basel vào năm 1999. Là môt cỗ máy lên cót tay, L951.1 sở hữu đường kính 30,6mm, dày 7,5mm với chức năng Flyback Chronograph đã mất 4 năm nghiên cứu và phát triển.

Lange_Datograph_560 tudiendongho5

 Mẫu đồng hồ Lange Datograph với cơ chế chronograph flyback

Đặc trưng độc đáo của bộ máy L951.1 bên trong là sự xuất hiện của một cầu nối riêng cho bánh xe thứ 4, một khớp chronograph được gắn liền với hai vòng bi, một đòn bảy khớp nối có thể điều chỉnh được đặt ở trung tâm bánh xe thứ tư, cùng đòn bảy kim phút đặt giữa những chân kính. Ngoài ra là sự có mặt của bánh răng nhỏ để tối ưu tính chính xác cho chức năng đếm phút, bánh xe gai với 4 chân kính, bánh xe cân bằng Glucydur và dây tóc Breguet.

Ngày nay bộ máy đã được cải tiến hơn, thêm vào tính năng hiển thị năng lượng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có sự xuất hiện của chiếc Datograph Perpetual với chức năng Lịch vạn niên.

Chiếc đồng hồ Lange 31 (2007)

Lange 31 được đặt tên dựa theo khả năng dự trữ năng lượng của mẫu đồng hồ này - lên tới 31 ngày nhờ sự có mặt của bộ máy in-house L034.1 gồm có 406 chi tiết. Bên trong bộ máy gồm có 2 hộp cót, mỗi hộp có khả năng chứa đoạn cót dài 1,85m. Riêng hai hộp cót đã chiếm ¾ diện tích của bộ máy.

Lange_31_560 tudiendongho 6

 Lange 31 được đặt tên dựa theo khả năng dự trữ năng lượng của mẫu đồng hồ này lên tới 31 ngày

Thông thường, với thời lượng trữ cót dài, theo thời gian, biên độ dao động của bánh xe cân bằng có khả năng sẽ bị giảm, gây ảnh hưởng tới tính chính xác của một chiếc đồng hồ cơ. Để khắc phục điều đó, A. Lange & Söhne đã đặt một thiết bị đặc biệt giữa hai hộp cót và bộ thoát. Bộ phận này sẽ đảm bảo sự vận hành trơn tru, cung cấp một lực bất biến cho bộ thoát.

A-Lange-Sohne-Lange-31-tudiendongho7

 Hai hộp cót chiếm 3/4 diện tích của bộ máy L034.1

Chiếc đồng hồ Zeitwerk (2009)

Khi xuất hiện vào năm 2009, Zeitwerk được xem là đại diện mới cho những cỗ máy thời gian nhà A. Lange & Söhne. Biểu tượng của mẫu đồng hồ Lange 1 nay đã được áp dụng vào mẫu Zeitwerk với hai ô cửa sổ giờ và phút kích thước lớn nằm bên trái và phải của mặt số

Thách thức khi chế tác bộ máy bên trong chiếc Zeitwerk từ nhà sản xuất A. Lange & Söhne là việc căn chỉnh đủ năng lượng để khiến 3 đĩa vận động chính xác: 2 đĩa phút cùng 1 đĩa giờ. Bộ máy được sử dụng bên trong là Calibre L043.1 được cấu thành từ 415 thành phần với đường kính 33,6mm.

Lange_Zeitwerk_front_560 tudiendongho 7

 Zeitwerk xuất hiện vào năm 2009

Chiếc đồng hồ Richard Lange Perpetual Calendar Terreluna (2014)

Richard Lange Perpetual Calendar Terreluna được đánh giá phức tạp hơn nhiều những mẫu đồng hồ Lịch vạn niên thông thường. Quay ngược lại, bộ hiển thị mặt trăng của chiếc Richard Lange Perpetual Calendar Terreluna được đánh giá là một trong những Lịch tuần trăng phức tạp và khác thường nhất. Tại trung tâm của đĩa xoay là bản đồ Bán cầu Bắc. Xung quanh Trái Đất là một đĩa được trang trí với 2.116 ngôi sao. Riêng đĩa thứ ba thể hiện một mặt trăng, nằm bên dưới đĩa vì sao.

lange-sohne-RL-PERPETUAL-Terraluna-09 tudiendongho

 Richard Lange Perpetual Calendar Terreluna

Đĩa thể hiển quả địa cầu quay 24 giờ mỗi lần, và có thể báo giờ tại mọi địa điểm trên trái đất thông qua hệ thống dấu chỉ 24 giờ bên ngoài cùng trong tông màu bạc. Còn đĩa mặt trăng sẽ quay theo chu kỳ mỗi tháng, như chu kỳ thực quanh trái đất trong vòng 29 ngày, 12 giờ, 44 phút, 3 giây.

Phía trước của mẫu đồng hồ Richard Lange Perpetual Calendar Terreluna là mặt số màu trắng với sự đan xen của các mặt số phụ giờ, phút, giây cùng hệ thống ô cửa sổ báo ngày, tháng, thứ. Với hai hộp cót kích thước lớn, chiếc Richard Lange Perpetual Calendar Terreluna có thể vận hành trong vòng 14 ngày.

lange-sohne-RL-PERPETUAL-Terraluna-08 tudiendongho

 Richard Lange Perpetual Calendar Terreluna có thể vận hành trong vòng 14 ngày

đồng hồ chính hãng
Bình luận

XEM THÊM


loading