Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

6 điểm thú vị trong chuyến thăm quan nhà máy Montblanc

3 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Qua chuyến thăm quan hai cơ sở sản xuất của thương hiệu đồng hồ Montblanc, chúng ta có thể nhận thấy rất nhiều điểm thú vị.

Dây đeo đồng hồ chính hãng rubber b

Nhà máy chế tác của những thương hiệu đồng hồ thường có một số đặc điểm chung: một khu vực rộng lớn với những máy CNC; một căn phòng với những người thợ đồng hồ mặc áo blouse trắng, đang tỉ mẩn thao tác những chi tiết nhỏ bé và một không gian sáng tạo nơi những chiếc đồng hồ được lên ý tưởng.

Tuy vậy, mỗi thương hiệu lại sở hữu một nét riêng, khiến cho họ trở nên độc nhất. Điều này cũng khiến cho việc thăm quan nhà máy của từng thương hiệu trở nên thú vị hơn.

Nếu bạn mới chỉ biết tới Montblanc như một thương hiệu bút máy, bạn cũng nên biết rằng thương hiệu này cũng sản xuất những mẫu đồng hồ có chất lượng rất cao. Montblanc sở hữu tới hai nhà máy sản xuất: một ở Le Locle và xưởng sản xuất cũ của Minerva tại Villeret (Nếu các bạn chưa biết thì thương hiệu Minerva đã được sát nhập vào thương hiệu Montblanc).

may minerva

Một chiếc đồng hồ bỏ túi Minerva vẫn được đóng hộp

Tại Le Locle, họ sản xuất đồng hồ với số lượng lớn và thực hiện các công đoạn kiểm tra kỹ lưỡng. Trong khi đó Villeret là nơi sản xuất những mẫu đồng hồ Chronograph và các tính năng khác theo phong cách cổ truyền.

Thay vì thực hiện một chuyến tham quan ảo qua màn ảnh nhỏ, trong bài viết này tôi sẽ nói về 6 điều mà tôi thấy thích thú nhất tại Montblanc. Những điều này có thể về kỹ thuật chế tác hay những chi tiết mang tính truyền thống mà tôi vô tình nhìn thấy. Không nói quá nhiều nữa, chúng ta hãy cùng bắt đầu.

Bộ phận thiết kế thực thụ

thiet ke montblanc

Từng chiếc kim được phác thảo chi tiết

Có một điều tôi phải thừa nhận, ngày nay có rất nhiều mẫu đồng hồ với thiết kế tồi tệ. Đó là kết quả của việc nhiều thương hiệu không chịu bỏ tiền ra thuê những nhà thiết kế thực thụ, chỉ đưa ra những chiếc đồng hồ theo ý kiến thu thập từ người dùng. Thật may, Montblanc thì không như vậy.

thiet ke num chinh gio

 Núm chỉnh giờ cũng được thiết kế chính xác tới từng góc độ

Bộ phận thiết kế của Montblanc được lãnh đạo bởi Davide Cerrato, chỉ cách phòng thí nghiệm và phòng kiểm tra chất lượng một vài bước chân. Điều đó có nghĩa là họ có thể sờ tận tay những thiết kế trên giấy đó và đưa ra những chỉnh sửa sao cho phù hợp. Bộ phận thiết kế sẽ chú trọng tới từng chi tiết, từ độ cong của số 2 trên mặt số cho tới tỉ lệ của kim giờ so với kim phút.

Những mẫu thử sử dụng vỏ và mặt số được in 3D và một bộ máy thực sự. Những chiếc đồng hồ thử nghiệm này cũng chỉ được chuyển lại cho bộ phận thiết kế sau khi hoạt động hoàn hảo.

Rất nhiều mặt số tráng men của Minerva

mat so minerva

Một mặt số tráng men của Minerva 

Việc hãng đồng hồ để linh kiện ở bộ phận bảo hành là một chuyện rất bình thường, nhưng những gì tôi thấy được còn ấn tượng hơn thế nhiều. Tôi đã thấy hàng nghìn linh kiện chưa sử dụng (phần lớn nhà mặt số tráng men) cùng những bộ máy Minerva còn mới nguyên. Đây có thể coi như một viện bảo tàng cỡ nhỏ vậy.

Nếu bạn là một con mọt đồng hồ như tôi, chắc chắn bạn sẵn sàng bỏ ra hàng giờ, hàng ngày trong viện bảo tàng này để lắp ghép những bộ máy với những mặt số phù hợp. Về lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể tái sinh một mẫu đồng hồ Minerva cổ tại đây.

Cách thức tạo ra cầu nối Tourbillon

cau noi tourbillon tho

Cầu nối Tourbillon dạng thô... 

Tại xưởng sản xuất cũ của Minerva tại Villeret, phần lớn công đoạn được thực hiện thủ công. Vào hôm đó, tôi có may mắn được nhìn những người thợ đang chế tác cầu nối cho bộ phận Tourbillon của chiếc Villeret ExoTourbillon - mẫu đồng hồ phức tạp nhất của Montblanc. Cầu nối được thiết kế dạng dây xoắn tạo nên một điểm nhấn thị giác thú vị.

exotourbillon hoan thien

 ...và sau khi được hoàn thiện

Bắt đầu từ một khối kim loại lấy ra từ máy cắt CNC không hề liên quan tới sản phẩm cuối cùng, bộ phận này được chỉnh sửa bởi một que nhỏ làm từ một loại gỗ ở địa phương. Một cầu nối như thế phải mất tới 2 tuần để hoàn thành, và một lần trượt tay cũng đồng nghĩa với việc làm lại từ đầu.

Bộ phận sản xuất dây tóc

day toc montblanc

Máy cuốn dây tóc 

Có rất rất ít những thương hiệu tự sản xuất dây tóc cho riêng mình, và Montblanc là một trong số đó. Đây là một trong những công đoạn cực kỳ khó khăn và yêu cầu nhiều sự đầu tư về khoa học kỹ thuật.

san xuat day toc montblanc

Dây tóc thô sẽ được cuốn tới khi có độ dày phù hợp 

Một cỗ máy sẽ lấy một sợi dây tóc thô (làm từ một hợp kim bí mật) và tạo một độ dày phù hợp (cũng bí mật). Sợi dây sẽ được di chuyển qua lại trên một ống tròn, mỗi lần di chuyển sẽ làm dây dài hơn khoảng 15% và mỏng đi một phần. Sợi dây ban đầu dày khoảng 0.6mm và sau quá trình đó thì mỏng hơn một sợi tóc người.

Rất nhiều công cụ có tuổi thọ cao

may CNC minerva

Những thiết bị được sử dụng bởi Minerva trong quá khứ

Những cỗ máy lâu đời này cũng là một phần quan trọng trong chuyến thăm quan, nhiều bộ máy được sản xuất vào cuối thế kỷ XX và không còn được sử dụng trong cả thập kỷ qua. Điều làm tôi ngạc nhiên nhất chính là sự đầy đủ của bộ thiết bị và cách Montblanc bảo quản những cỗ máy này.

may dap montblanc

 Hệ thống máy dập, nay đã được thay thế bởi máy cắt công nghiệp CNC

Bạn có thể thấy những máy dập kim loại (sau này được thay thế bằng máy cắt CNC), mỗi một chiếc máy sở hữu một khuôn riêng, để tạo ra một linh kiện riêng.

Một mô hình bộ máy Minerva 

may minerva in 3D

Mô hình bộ máy Minerva 

Chi tiết cuối cùng nhưng cũng rất ấn tượng, đó chính là mô hình một bộ máy Minerva với tính năng Chronograph, đặt trên bàn thiết kế.

Mô hình bộ máy này có thể không được hoàn thiện tỉ mỉ như bộ máy thật, nhưng độ chính xác của từng chi tiết cực kỳ cao (bạn có thể nhìn thấy độ mỏng của dây tóc silicon trên bộ máy này).

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading