Ian Brodie Rated 4 / 5 based on 5 reviews

10 chất liệu độc nhất vô nhị được dùng để chế tác đồng hồ (phần 2)

An Hi BY An Hi
0
comments
4 tháng trước

(Tudiendongho.vn) - Từ điển Đồng hồ sẽ tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc 5 chất liệu độc đáo tiếp theo được sử dụng trong chế tạo đồng hồ, đó là nhựa cây, DNA, đạn hay bụi mặt trăng

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ

6. Nhựa cây

Bất cứ chất liệu nào tồn tại trên trái đất đều có thể sử dụng với các kỹ thuật khéo léo. Nhựa cây hoặc thuật ngữ tiếng Nhật thường được sử dụng là Urushi đã được sử dụng trong mẫu đồng hồ này.

Urushi được thu thập và tinh chế từ cây Urushi vốn được tìm thấy chủ yếu ở châu Á. Nó được sử dụng đặc biệt nhiều ở Nhật Bản và đã trở thành một chất liệu quan trọng trong trang trí của những người thợ thủ công ở nơi đây.

Một số thương hiệu đồng hồ sử dụng chất liệu này trên mặt đồng hồ ở dạng nguyên thể hoặc với kỹ thuật Maki-e. Maki-e là sự kết hợp giữa sơn mài với bột kim loại quý, thường là vàng, được điểm vào để làm nổi bật các đường nét trang trí.

angular-momentum-urushi-w

Angular Momentum Aquarium

 Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ độc lập Angular đã sử dụng kĩ thuật chế tác thủ công truyền thống này trong đồng hồ của hãng và có bộ sưu tập lớn dành cho mặt đồng hồ Urushi, ví dụ trên đây là mẫu “Aquarium”. Chất liệu tạo nền của mặt đồng hồ được thực hiện bằng cách sử dụng men đen Ishime Urushi và điểm nhấn là một viên kim cương được định trên con mắt của cá vàng

Các phiên bản nổi tiếng khác sử dụng nghẹ thuật Urushi là bộ sưu tập Metier d’Art của Vacheron Constantin hay phiên bản Chopard LUC XP Urushi.

7. Squashed Espresso Capsules

Người ta nói thùng rác của người này có thể là kho báu của người khác, trong trường hợp này chính là chất liệu cà phê Squashed Espresso Capsules đã được tận dụng để chế tác tác mặt số đồng hồ.

Chiếc đồng hồ này là hình ảnh thu nhỏ của một chiếc đồng hồ alchemical, nghĩa là lấy vật chất cơ bản – trong trường hợp này là một viên cà phê espresso bị đè bẹp và biến nó thành kho báu.

expresso-capsule-watch

 Blancier Expresso Watch

“Up-cycling” là thuật ngữ được sử dụng khéo léo bởi Blancier khi mô tả quá trình sử dụng các viên cà phê đè bẹp để làm mặt số, do đó tránh được bất kỳ ý nghĩa tiêu cực có liên quan đến thuật ngữ “tái chế”. Họ lấy viên cà phê đã sử dụng từ máy pha cà phê Nespresso, loại bỏ bộ lọc giấy và vòng ngoài, sau đó biến chúng thành mặt đồng hồ bằng cách nén chúng xuống độ dày 0.4mm.

Viên cà phê Nespresso có nhiều màu sắc khác nhau, do đó cũng khiến các mặt đồng hồ có những màu sắc khác nhau. Bên trong chiếc đồng hồ Grand Cru là bộ máy Swiss ETA Unitas 6748 có thể quan sát thông qua mặt đáy của đồng hồ.

8. Đạn

Được tạo nên từ thương hiệu ArtyA, một thương hiệu đồng hồ mới chỉ được thành lập trong vài năm trở lại đây tại Geneva Thụy Sỹ, nhưng những thiết kế vô cùng táo báo của thương hiệu ArtyA đã tạo nên tiếng vang rất lớn trong thế giới đồng hồ, ví như phiên bản đồng hồ “Son of a Gun”. 

Sở hữu mặt đồng hồ có sáu viên đạn Flobert 6mm được đặt vòng quanh một bộ máy tự động ở trung tâm đồng hồ, ý tưởng thiết kế của chiếc đồng hồ này là từ hình dáng của ổ chứa đạn của khẩu súng lục. Bộ sưu tập đồng hồ “Son of a Gun” có các phiên bản khác nhau với các loại đạn và mục đích trang trí khác nhau đã tạo ra một sự độc đáo vô cùng khác lạ khi đeo trên tay.

artya-son-of-a-gun

Artya’s Son of a Gun

Tuy nhiên, bạn có thể gặp vấn đề với an ninh hàng không nếu sở hữu những mẫu đồng hồ này. 

9. Bụi mặt trăng

Chiếc đồng hồ đầu tiên của Romain Jerome trong dòng dòng đồng hồ DNA Series được giới thiệu vào năm 2012 - kỷ niệm 100 năm tai nạn lớn nhất trong ngành hàng hải, đã sử dụng một chất liệu độc đáo, đó chính là những mảnh kim loại được lấy từ tàu Titanic, đây được xem là chất liệu hiếm nhất trên trái đất được sử dụng làm đồng hồ. 

Chiếc đồng hồ tiếp theo được ra mắt là Moon Dust DNA lại sở hữu chất liệu cũng độc đáo không kém là bụi mặt trăng từ một tảng đá thu được trong lần đặt chân tới mặt trăng đầu tiên. Bụi mặt trăng đã được rắc trong các hình tròn nhỏ biểu tượng miệng núi lửa ở mặt đồng hồ.

romain-jerome-moon-dust-D

Romain Jeromes Moon Dust DNA

Ngoài chất liệu là bụi đá mặt trăng, chiếc đồng hồ này còn được trang bị chất liệu thép từ tàu con thoi Apollo 11, cùng với các sợi vải từ dây đeo từ một bộ đồ không gian từng được mặc trong nhiệm vụ ISS.

Sự giới hạn của phiên bản này được truyền thông ca tụng như một cách thông minh để quảng bá, DNA Moon Dust được sản xuất giới hạn 1969 chiếc - kỷ niệm năm người đàn ông đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

10. DNA

 Khi nhìn trực diện vào mặt đồng hồ bạn sẽ thấy sự bất thường trong mẫu đồng hồ này. Một ngăn nhỏ trong suốt ở vị trí 4 giờ có chứa một viên nang được sử dụng để giữ DNA của chủ sở hữu.

Nếu bạn bị mất hoặc chiếc đồng hồ này bị đánh cắp sau đó, sẽ khá dễ dàng để tìm ra chủ nhân bởi đồng hồ chứa tất cả các bằng chứng pháp y cần thiết để chứng mình cỗ máy này thuộc về  bạn.

van-ree-dna-watch

Van Ree DNA Watch

Không chỉ sở hữu dấu vân tay cá nhân của chủ sở hữu mà đồng hồ còn hiển thị tên của chủ sở hữu và mã DNA cá nhân được khắc xung quanh bộ máy đồng hồ.

Diễn Đàn Từ điển đồng hồ
Bình luận

XEM THÊM


loading